logo
Danh mục sản phẩm
Chảo Chống Dính Sử Dụng Bao Lâu Thì Nên Thay Mới

1. Phân biệt chảo chống dính


Bạn hãy dựa vào mức giá để phân biệt chảo chống dính:

Giá rẻ dưới 100.000đ: Phủ 1 - 3 lớp chống dính mỏng, hơi nhám, không bền, dễ trầy và tróc ra khi đun nấu. Thế nên, bạn chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ thấp và vừa, không nên xào vì lớp chống dính bong tróc do ma sát.
Giá cao cấp khoảng 200.000đ - 1 triệu đồng: Chảo có độ bền cao và chất lượng hơn nhờ phủ 3 - 5 lớp chống dính dày bảo vệ bề mặt, mịn chạm vào mát tay hơn, phù hợp cho bạn chiên xào các món.

2. Lớp chống dính khi sử dụng lâu có gây độc hại không? 
Theo khuyến cáo của chuyên gia ẩm thực, chảo chống dính sử dụng lâu ngày có thể gây ngộ độc, nhất là loại chảo không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường. Đa số các loại chảo chống dính đều trang bị chất chống dính Teflon vì: 

Phân hủy ở nhiệt độ cao 300 - 400 độ C, nhưng nhiệt độ nấu ăn cao nhất chỉ khoảng 250 độ C.


Không hấp thụ vào cơ thể, nếu có hấp thụ thì sẽ được đào thải ra ngoài.
Tuy nhiên, sử dụng lâu lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc, không đạt tiêu chuẩn là phần gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng khó thở, tức ngực,... nếu dùng thường xuyên. Vì vậy, bạn không nên sử dụng chảo đã quá cũ có lớp chống dính bong tróc nhiều.

3. Chảo chống dính sử dụng bao lâu thì nên thay mới?
Sau khoảng thời gian sử dụng, chảo chống dính đã không còn tốt như mới và chất lượng cũng giảm theo, dễ sinh ra các chất độc hại khi sử dụng. Nếu bạn thấy lòng chảo đã bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thì tốt nhất bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đồng thời, thời gian sử dụng chảo chống dính tốt nhất là:

3 - 6 tháng: Với chảo thông thường.
2 - 3 năm: Dành cho chảo cao cấp.

4. Lưu ý sử dụng giúp chảo chống dính bền lâu và an toàn
+ Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng


Nhiều chị em nội trợ có thói quen đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp với chảo bằng nhôm, gang. Với loại chảo chống dính, bạn hãy đổ dầu vào chảo trước khi bật bếp.

Nếu chảo quá nóng trước khi đổ dầu thì sẽ làm bong lớp keo dán lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ của chảo và tạo ra các chất độc hại, kém an toàn cho sức khỏe.

+ Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Chảo chống dính được phủ đa dạng các lớp chống dính như: Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương,.. nên có mức chịu nhiệt khác nhau. Chất keo của lớp chống dính rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao.

Thế nên, khi sử dụng chảo chống dính bạn hãy chọn mức nhiệt độ thấp hoặc trung bình, lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy trên thành chảo. Đồng thời, người dùng cũng cần dựa vào chất liệu lớp chống dính của sản phẩm để chọn mức nhiệt cho thích hợp.

+Không dùng chảo để nướng hoặc kho
Chảo chống dính chỉ nên dùng để chiên xào là tốt nhất. Nếu bạn sử dụng sản phẩm để nướng hay kho thức ăn thì lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và dễ bong tróc.

+ Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính​
Bạn không nên dùng dụng cụ nấu ăn bằng inox, thép, nhôm thì sẽ làm trầy xước bề mặt chảo. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng muỗng đũa gỗ để nấu ăn để không làm trầy bề mặt chảo và bong tróc lớp chống dính.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng dụng cụ bằng nhựa để nấu ăn, vì khi gặp nhiệt độ cao nhựa sẽ không an toàn cho người dùng.

+ Không cọ rửa chảo chống dính bằng miếng chùi nhôm


Người dùng miếng chùi nhôm để cọ rửa các vết bẩn dính chơi chảo chống dính thì sẽ làm chảo bị trầy xước và bong lớp chống dính. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng xơ mướp, miếng bọt biển hoặc khăn mềm để vệ sinh.

Cách này không chỉ giúp bảo vệ lớp chống dính của chảo được bền lâu, mà còn nấu ăn không tạo ra chất độc hại gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Tham khảo: Một Số Loại Chảo Chống Dính tại ĐÂY

 

Tin liên quan
VickiniHafeleBoschMallocaYaleTekaPHGLockSamsungNewneoEpic
2020 Copyright © Khoá và Thiết bị bếp Vạn Phước Thịnh. Web Design by Nina.vn
Đang online: 34   |   Trong tháng: 11970   |   Tổng truy cập: 1440085
So sánh sản phẩm

Chảo Chống Dính Sử Dụng Bao Lâu Thì Nên Thay Mới

Hotline tư vấn miễn phí: 0909165550
zalo